9 ทางเลือกสำหรับคนกลัวยุง...แต่ไม่อยากติดมุ้งลวด

ยุง...สร้างได้ตั้งแต่ความรำคาญ ไปจนถึงอันตรายต่อชีวิตได้ ดังนั้น การป้องกันจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เราควรทำ วันนี้เรามีทางเลือกให้สำหรับคนที่อยากป้องกันยุงแต่ไม่อยากติดมุ้งลวดมาฝากกันครับ

1. ไม้ช๊อตยุง หลายคนชอบใช้เป็นอาวุธประจำกาย แต่มีอันตรายค่อนข้างเยอะ เช่น จะช๊อตยุงแต่ดันโดนช๊อตซะเอง ,การเสียบชาร์ตทิ้งไว้ยาว ๆ แบตเต็มก็ไม่ถอดออก เพิ่มความเสี่ยงในเรื่องของอันตรายในขณะใช้งาน และที่สำคัญปัจจุบันมีการนำเข้ามาขายกันเป็นจำนวนมากโดยที่ไม่มีการควบคุมคุณภาพของไม้ช๊อตยุงเหล่านี้

2. เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า มีแบบแผ่นและแบบน้ำ ทำงานโดยเครื่องจะทำให้น้ำยาระเหยขึ้นไปในอากาศ จะใช้ได้ผลดีกับห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่

3. ยากันยุง มีทั้งชนิดแท่งและชนิดขดกลม มีฤทธิ์ทำให้ยุงเป็นอัมพาต ปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมเนื่องจากการสูดดมควันของยาจุดกันยุงอาจทำให้เกิดการแพ้ และมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียนได้

4. เครื่องดักยุง ใช้งานได้ดีในช่วงกลางคืน เนื่องจากเครื่องดักยุงจะมีหลอดไฟสำหรับล่อให้ยุงเข้ามาในเครื่อง ซึ่งแสงจะสว่างมากในช่วงกลางคืน หรือ อาจจะเอาเครื่องไปวางในมุมอับที่มืด ๆ ก็ได้

5. สเปรย์สำหรับกำจัดยุง หรือที่เรารู้จักกันดีว่ายาฉีดกันยุง มีทั้งแบบสารเคมีและสารธรรมชาติ วิธีการใช้คือ ฉีดแล้วหนีให้เร็วที่สุด ต้องระวังในเรื่องสารตกค้างหลังการใช้งานด้วย

6. แผ่นแปะกันยุง นิยมใช้ภายนอกบ้านโดยเฉพาะกับเด็กแต่ผู้ใหญ่ก็สามารถใช้ได้ ส่วนใหญ่นิยมติดที่เสื้อผ้าให้เด็กก่อนไปโรงเรียนเพื่อช่วยป้องกันยุงในช่วงที่อยู่ในโรงเรียน

7. โลชั่นทากันยุง-สเปรย์สำหรับฉีดกันยุง ช่วยป้องกันยุงได้นาน 2-5 ชั่วโมง และต้องทาซ้ำหากต้องการประสิทธิภาพในการป้องกันอย่างต่อเนื่อง

8. APP ไล่ยุง เป็นการใช้เสียงไล่ยุง แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันว่าได้ผลจริงรึเปล่า แต่หลายคนที่ลองใช้บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เสียงที่ปล่อยออกมาน่ารำคาญ ขนาดคนยังทนไม่ได้ ยุงก็ไม่น่าทนได้เช่นกัน…555

9. มุ้งสำหรับกางนอน เป็นอะไรที่ back to the basic กลับไปใช้ของยุคปู่ยาตายาย แต่ได้ผลดีจริง ส่วนใหญ่นิยมเอามุ้งมากางครอบที่นอนหรือเตียงไปเลย

 

วิธีไหนก็ดี ถ้ามีประสิทธิภาพในการช่วยป้องกันเราและคนในครอบครัวให้ปลอดภัยจากยุงซึ่งเป็นสาเหตุของไข้เลือดออกได้


เราอยากเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาช่วงเวลาที่มีความสุขในชีวิตของคุณ

VR-PRO เรื่องมุ้งลวด...ยกให้เรา

https://www.vr-prosince2008.com

Line ID : @VR-PRO

Visitors: 1,089,050